Máy quẹt thẻ tín dụng

Quẹt thẻ tín dụng đang ngày càng phổ biến đối với người tiêu dùng hiện đại. Đây là phương thức giao dịch thuận tiện hỗ trợ khách hàng thanh toán hóa đơn dịch vụ, hàng hóa. Vậy cà thẻ tín dụng có mất phí không? Trường hợp nào không nên sử dụng hình thức thanh toán này? chúng tôi sẽ cùng quý khách tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Máy quẹt thẻ tín dụng

Máy quẹt thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng ngân hàng là một công cụ cho phép chủ sở hữu thực hiện các giao dịch trong hạn mức tín dụng nhất định mà không cần có sẵn tiền trong tài khoản. Nói cách khác, người dùng được ngân hàng cấp một khoản tiền phục vụ chi tiêu và có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền đó vào cuối mỗi kỳ.

Quẹt thẻ tín dụng là hành động khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để giao dịch trên máy POS tại các điểm mua sắm. Thao tác cà thẻ sẽ tùy vào từng loại thẻ tín dụng khác nhau, nếu là thẻ tín dụng gắn chip thì sẽ cắm vào khe đọc thẻ chip, nếu là thẻ tín dụng dạng từ thì sẽ quẹt qua khe đọc thẻ từ.

Cách dùng máy quẹt thẻ tín dụng trên máy POS

Quá trình thanh toán sẽ được thực hiện qua máy POS cầm tay hoặc cố định, quy trình thanh toán được diễn ra như sau:

Bước 1: Nhân viên nhận thẻ từ khách hàng và tiến hành thao tác trên máy POS.

Bước 2: Khi máy POS hiển thị thông tin chủ thẻ, khách hàng nhập số tiền cần thanh toán hoặc mã bảo mật CVV/CVC (nếu cần).

Bước 3: Khách hàng ký tên xác nhận lên biên lai khi giao dịch thành công.

Bước 4: Quý khách nhận lại thẻ và hóa đơn để hoàn tất giao dịch.

Quá trình thanh toán qua thẻ tín dụng diễn ra nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên, quá trình này thường tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến rò rỉ thông tin cá nhân, thu thêm phí giao dịch,… Do đó, quý khách cần cẩn trọng khi thanh toán hóa đơn thông qua thẻ tín dụng tại các điểm POS.

Trường hợp không nên quẹt thẻ tín dụng thanh toán

1. Chưa quản lý được chi tiêu

 Sử dụng thẻ tín dụng khi chưa quản lý tài chính tốt có thể đem đến nhiều bất lợi. Cụ thể, chủ thẻ có thể rơi vào trường hợp chi tiêu mất kiểm soát, từ đó dẫn đến tình trạng dư nợ tín dụng kéo dài. Dẫn đến việc bị áp dụng phí phạt khi chậm thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Trong tình huống xấu, điểm tín dụng CIC của quý khách sẽ bị hạ, dẫn đến giảm khả năng được chấp thuận vay ngân hàng trong tương lai.

2. Đang có khoản vay tín chấp ngân hàng

Về cơ bản, vay tín chấp và quẹt thẻ tín dụng khá giống nhau. Điểm khác nhau thực tế nằm ở lãi suất và hạn mức, trong đó:

– Thẻ tín dụng: Quý khách được miễn lãi trong 45 – 55 ngày từ khi phát sinh giao dịch. Sau kỳ hạn này, ngân hàng sẽ tính lãi (từ 26% – 33%) trên khoản nợ chưa thanh toán trước đó.

– Vay tín chấp: Người dùng cần thanh toán nợ cùng lãi hàng tháng. Trường hợp trễ kỳ hạn trả nợ sẽ phải chịu mức lãi suất dao động khoảng 20%/năm.

Như vậy, cả hai hình thức trên đều hoạt động dựa trên cơ chế vay nợ ngân hàng. Đồng thời, quý khách sẽ phải đối mặt với mức lãi suất cao khi không đủ khả năng thanh toán dư nợ. Do đó, trong quá trình vay tín chấp, quý khách nên hạn chế sử dụng thẻ tín dụng để tránh trường hợp “nợ chồng nợ”

3. Chưa thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

 Người dùng cần lên kế hoạch thanh toán dư nợ cũ trước khi tiếp tục sử dụng thẻ tín dụng. Điều này góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính, đồng thời hạn chế những khoản phí phạt từ ngân hàng.

Phí quẹt thẻ tín dụng

Trên thực tế, người dùng không cần chi trả bất kỳ khoản phí quẹt thẻ tín dụng nào cho ngân hàng. Trong khi đó, đơn vị thuê máy POS với mục đích thanh toán sẽ được áp dụng mức thu từ 1% – 2.5% trên số tiền giao dịch. Vì vậy, không ít tổ chức đã tự ý thêm phụ phí để bù vào khoản tiền trên. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi người tiêu dùng. Do đó, quý khách cần đặc biệt cẩn trọng với vấn đề này.

Ngoài ra, quý khách có thể bị thu thêm phí khi cà thẻ tín dụng trong một số trường hợp khác, bao gồm:

– Lỗi hệ thống: Máy POS gặp vấn đề khiến người dùng chịu một khoản phí phát sinh như phí quẹt thẻ, thanh toán hóa đơn 2 lần,…

– Quẹt thẻ nhiều lần: trường hợp này thường xảy ra với những cá nhân chưa nắm rõ cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả.

– Đơn vị cung cấp dịch vụ không liên kết với ngân hàng: Những đơn vị thanh toán tự chủ có thể áp dụng mức phụ phí lên đến 10%/giao dịch.

Lưu ý khi quẹt thẻ tín dụng

 Để tránh rủi ro trong quá trình quẹt thẻ, quý khách vui lòng lưu ý những những vấn đề dưới đây:

– Quý khách không để lộ thông tin cá nhân và thông tin thẻ dưới mọi hình thức. Những kẻ gian có thể lợi dụng những thông tin này để thực hiện những giao dịch phi pháp.

– Quý khách nên tránh lấy ngày sinh nhật hoặc số CMND để làm mật khẩu thẻ tín dụng.

– Quý khách nên hạn chế sử dụng thẻ tín dụng khi đang chịu khoản vay tín chấp ngân hàng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nợ xấu và trừ điểm tín dụng.

– Quý khách nên thường xuyên kiểm tra hóa đơn và sao kê hàng tháng để đảm bảo tính chính xác của từng giao dịch. Khi phát hiện ra vấn đề, quý khách cần liên hệ ngay với ngân hàng để được giải quyết.

– Mức phí áp dụng cho hình thức rút tiền bằng thẻ tín dụng tương đối cao. Do đó, quý khách chỉ nên rút tiền mặt trong tình huống cấp bách.

– Quý khách chú ý thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng thời hạn để tránh nợ xấu và ảnh hưởng tiêu cực đến điểm tín dụng.

– Quý khách nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ khi không may bị mất thẻ. Điều này sẽ giúp quý khách tránh trường hợp bị “mất tiền oan”.

Những câu hỏi thường gặp khi cà thẻ tín dụng

  1. Có nên quẹt thẻ tín dụng lấy tiền mặt không?

 Câu trả lời là không nên bởi chức năng chính của thẻ tín dụng là thanh toán. Việc sử dụng loại thẻ này để rút tiền mặt có thể dẫn đến việc chịu phí cao.

  1. Quẹt thẻ tín dụng ở nước ngoài có mất phí không?

 Mức phí quẹt thẻ tín dụng ở nước ngoài thường phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng. Quý khách có khả năng phải chi trả phí giao dịch quẹt thẻ và phí chuyển đổi ngoại tệ. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngân hàng miễn giảm những khoản tiền này cho khách hàng.

  1. Quẹt thẻ tín dụng có cần mật khẩu không?

 Mật khẩu sẽ không được yêu cầu khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn qua máy POS. Quý khách chỉ cần đưa thẻ cho nhân viên thao tác, sau đó ký vào biên lai và nhận lại thẻ sau. Mặt khác, quý khách sẽ cần nhập mật khẩu khi rút tiền mặt, chuyển tiền hoặc truy vấn tài khoản.

Quẹt thẻ tín dụng là hình thức thanh toán đem đến nhiều tiện ích cho người dùng. Tuy nhiên, phương thức trên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến rò rỉ thông tin cá nhân, nợ xấu,… Để giải quyết những vấn đề này, chủ thẻ cần cẩn trọng trong mọi tình huống và xây dựng kế hoạch chi tiêu hiệu quả.